Chọn loại gạch lát nền chống nồm ẩm như thế nào?

Gạch lát nền chống nồm là vật liệu được chú trọng lựa chọn. Sở hữu loại gạch này nền nhà sẽ đỡ bị đọng nước hơn trong mùa ẩm áp tháng giêng hai miền bắc. Cùng xem cách chọn loại gạch này thật chuẩn xác nhé. 

  1. Nguyên nhân nền nhà bị nồm?

Để biết cách chọn loại gạch lát nền chống nồm, bạn cần hiểu sơ qua về hiện tượng nồm ẩm.

Nồm là một tình trạng đọng nước trên bề mặt tường, sàn, đồ đạc. Hiện tượng này xảy ra khi độ ẩm không khí lên cao. Nồm ẩm xảy ra vào thời kỳ cuối mùa xuân và gây ra sự khó chịu, khó khăn trong sinh hoạt.

nguyen-nhan-nen-nha-nom-am

Nền nhà nồm ẩm do đọng nước

Nguyên nhân gây ra nồm là do thời tiết khô rét làm nhiệt độ nền thấp. Kế đó, nguồn không khí ẩm từ biển thổi vào gặp không khí lạnh ở tầng thấp gây mưa phùn. Mưa rả rích tạo nên lớp sương lở lửng trong không khí. 

Lúc nào không khí cũng có độ ẩm trên 90% thậm chí là bão hòa. Vì thế, lớp hơi ẩm gặp lạnh trên bề mặt nền sẽ đọng lại thành những giọt nước. Nền nhà luôn ẩm ướt sẽ gây ra tình trạng trơn trượt khi di chuyển. 

Chính vì vậy, những công trình ở phía Đông Bắc Việt Nam khi thi công sẽ phải tính đến giải pháp chống nồm. Trong đó, lựa chọn loại gạch ốp lát chống nồm sẽ được ưu tiên hàng đầu. Cách chọn như thế nào, mời mọi người đọc tiếp phần 2. 

  1. Cách chọn gạch lát nền chống nồm

Rất nhiều người muốn tìm mua gạch chống nồm. Tuy nhiên thực tế, chưa có loại gạch có khả năng chống nồm chuyên biệt. Nên chúng ta hãy đi tìm mua một mẫu gạch có khả năng hạn chế nồm ẩm ở mức tối đa mà thôi. 

Cach-chon-gach-lat-nen-chong-nom

Chọn gạch lát nền chống nồm

– Chọn gạch lát nền chống nồm có độ hút nước thấp

Để hạn chế tình trạng đổ mồ hôi ở mặt sàn. Hãy chọn những mẫu gạch có độ hút nước thấp. Bởi độ hút nước càng thấp, viên gạch đặc chắc không có lỗ rỗng mao mạch hút nước. Nên nước đọng do hơi ẩm sẽ được hạn chế. 

Gạch granite là loại gạch có độ hút nước thấp nhất so với gạch bán sứ và gạch ceramic. Tuy nhiên, tùy vào kỹ thuật, công nghệ sản xuất của mỗi hãng mà tiêu chuẩn kỹ thuật về độ hút nước của gạch lại khác nhau. Khi lựa chọn, mọi người nên chú ý đến điều này. 

Cách kiểm tra độ hút nước của xương gạch: Đổ một ít nước lên bề mặt xương. Nước đọng lại thành giọt như trên lá sen, nghiêng viên gạch nước chảy hết đi. Đó là viên gạch có hút nước thấp. Còn nếu nước lan ra và ngấm dần thì đó là loại gạch có độ hút nước lớn. 

– Bề mặt gạch nên là loại men khô

Có các kiểu bề mặt gạch là men bóng và men khô (men Matt). Với gạch men bóng thì độ mướt nước và trơn trượt sẽ xảy ra nhiều hơn. Men khô thì tình trạng này đỡ hơn. Nên các gia đình muốn chọn gạch lát nền chống nồm thì hãy ưu tiên chọn gạch men khô. 

thi-cong-gach-lat-nen-chong-am-bang-xi-than

Phương pháp chống nồm ẩm bằng xỉ than

Không chỉ chọn loại gạch mà phương pháp thi công cũng rất quan trọng. Một phương pháp chuẩn sẽ giúp hạn chế nồm ẩm cho dù bạn dùng loại vật liệu ốp lát nào đi chăng nữa.

Một phương pháp được giới kỹ thuật áp dụng khá nhiều là dùng xỉ than. Sau khi đổ hỗn hợp xi măng cát vàng xuống dưới, một lớp xỉ than 20cm được trải bên trên. Tiếp tục lại một lớp cát vàng. Sau đó, tiến hành thi công lát nền như bình thường. 

  1. Cách hạn chế nồm ẩm cho nền nhà

Nhiều trường hợp chưa biết cách chọn gạch lát nền chống nồm khiến sàn nhà ẩm ướt. Lúc này, bạn sẽ phải áp dụng những biện pháp chống nồm như sau: 

– Sử dụng tấm thảm trải sàn để việc di chuyển không bị trơn trượt. 

– Đóng hết các cửa để không khí không thể đưa hơi ẩm vào trong nhà. 

– Bật điều hòa để điều hòa không khí giúp không gian trong nhà được khô ráo hơn. 

Bài viết trên đây đã giúp bạn biết cách chọn gạch lát nền chống nồm. Quý khách muốn được tư vấn kỹ hơn có thể gặp các chuyên gia hoặc đến các đại lý để được tư vấn. 

Xem thêm tin tức tại: https://thietbivesinhhansgrohe.com.vn/