Cơ hội và thách thức của gạch ốp lát Việt Nam trong thời kì hội nhập

Trong lúc các ngành công nghiệp khác đang tăng trưởng khiêm tốn hoặc dậm chân tại chỗ thì gạch ốp lát đã vươn lên tới tầm cỡ khu vực và thế giới. Tổng công suất hiện đạt của nước ta đạt tới 500 triệu m2/năm, đứng đầu tại Đông Nam Á và đứng thứ sáu thế giới. Riêng gạch sản xuất granite hiện có công suất còn khiêm tốn, trên 60 triệu m2/năm.

Ngoài những DN nội địa như Hoàng Gia, Viglacera, Đồng Tâm, Thạch Bàn, CMC… Còn có sự tham gia của những DN có vốn đầu tư nước ngoài như Taicera, Bạch Mã, Prime, gạch tây ban nha… Hãy cùng với các DN tư nhân trong nước mới được thành lập không lâu có lẽ có năng lực sản xuất rất lớn như Catalan (18 triệu m2/năm), Toko (15 triệu m2/năm), Vitto (36 triệu m2/năm), Tasa (24 triệu m2/năm),… Hãy cùng với các chủng loại sản phẩm gạch ốp lát giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc mặc dù đã giảm so đối với mỗi năm trước Nhưng vẫn có sức cạnh tranh lớn.

gach tay ban nha

Trong giai đoạn 2014 – 2015, hầu hết những công ty gạch ốp lát đều đầu tư rất mạnh, tăng công suất thêm hàng chục triệu m2/năm, nhằm đón đầu sự phục hồi của thị trường BĐS. Do đó từ 2016 và từng năm tới, mức độ cạnh tranh trong ngành gạch ốp lát sẽ là rất khốc liệt, nhất là là ở phân khúc gạch ceramic. các DN trong nước vẫn đứng vững nhờ bảo hộ và đầu tư tốt về mặt công nghệ. Tại thị trường Việt Nam, gạch Trung Quốc đang trực tiếp cạnh tranh với hàng nội địa. Ngoài ra, gạch ốp lát tới từ Malaysia, Indonesia, Ấn Độ… Cũng được nhập khẩu với số lượng nhỏ, chủ yếu là những mẫu mã trong nước không xuất hiện. hiện nay gạch nội vẫn đang chiếm ưu thế nhờ áp dụng các dây chuyền sản xuất tiên tiến từ châu Âu đảm bảo tốt sản phẩm, lợi thế về địa lý giúp giảm giá thành và đáp ứng các nhu cầu đơn hàng từ nhỏ tới lớn. những sản phẩm gạch nhập khẩu hiện vẫn chịu thuế suất nhập khẩu cao làm giảm tính cạnh tranh so đối với hàng trong nước.

Cơ hội và thách thức

Gạch ốp lát là sản phẩm chủ lực hỗ trợ cho sự phát triển của ngành Xây dựng. Sự phát triển của ngành Xây dựng phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ tăng trưởng kinh tế và các chính sách vĩ mô. Do đó, khi đánh giá và dự báo mức tăng trưởng của ngành VLXD nói chung hay của mặt hàng gạch ốp lát nói riêng người ta thường bắt đầu từ tốc độ tăng trưởng của ngành Xây dựng.

gach tay ban nha

Tăng trưởng của ngành Xây dựng phụ thuộc vào các yếu tố như tốc độ đô thị hóa, vốn đầu tư FDI vào lĩnh vực BĐS, lãi suất cho vay và lạm phát… Việc chính phủ luôn duy trì một mức giải ngân vào lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là cơ sở hạ tầng cùng các chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ cũng có tác động trực tiếp tới ngành Xây dựng. Trong giai đoạn 2011-2013, chính sách thắt chặt tiền tệ đã đẩy lãi suất cho vay lên mức trên 20%/năm khiến cho nguồn vốn đổ vào đầu tư xây dựng giảm mạnh. Do đó, chu kỳ của ngành xây dựng cũng chịu tác động mạnh từ chu kỳ của tăng trưởng kinh tế, ước tính kéo dài khoảng 3 – 10 năm. Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng của ngành sẽ có một độ lệch nhất định so với tốc độ tăng trưởng GDP. Với những phân tích trên, kết hợp đà hồi phục từ năm 2014, các chuyên gia dự báo mức tăng trưởng hàng năm của ngành trên 6,5%.

Nhìn chung trên cả nước, thị trường BĐS đang dần ấm lên từ những tháng cuối năm 2014. Điều này không chỉ làm tăng kỳ vọng vào ngành BĐS, mà sẽ phục hồi một loạt ngành có liên quan khác của nền kinh tế như: Xây dựng, VLXD nói chung, gạch ốp lát nói riêng và nội thất (gỗ, bóng điện, dây điện…). Bên cạnh đó, ngoài những hỗ trợ về tài chính (như gói tín dụng 30 nghìn tỷ, chính sách tăng tín dụng cho BĐS), thì Luật Nhà ở (có hiệu lực từ 01/7/2015) và Luật Kinh doanh BĐS (có hiệu lực từ 01/11/2015) với nhiều điểm mới, phù hợp với thị trường hiện nay cũng sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho thị trường BĐS phát triển theo hướng sôi động hơn, cạnh tranh hơn.

Tốc độ đô thị hóa ở mức 31% hiện nay sẽ tăng lên khoảng 45% vào năm 2025. Như vậy, nhu cầu về nhà ở để đáp ứng cho khoảng 30 triệu dân hiện tại sẽ tăng lên khoảng 46 triệu dân đến 2025. Dựa vào những phân tích trên cơ sở này, chúng tôi dự báo nhu cầu gạch ốp lát tới năm 2020 vào khoảng 570 triệu m2.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *