Cảnh báo: Nguy hại tiềm ẩn từ sen vòi chứa chì (PB)

 

Một số sản phẩm sen vòi có chứa chì (PB) có ảnh hưởng sức khỏe con người bệnh thần kinh, viêm não ở trẻ nhỏ thậm chí gây tử vong.

Nguy hại tiềm ẩn từ sen vòi chứa chì

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc sử dụng sen vòi có chứa một lượng chì lớn trong thời gian dài có thể khiến con người bị nhiễm độc, thậm chí tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

chi-trong-sen-voi-anh-huong-nhu-the-nao-den-suc-khoe
kim loại chì gây ảnh hưởng xáu đến sức khở người dùng

Chì (pb) là kim loại nặng, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của con người. Các sản phẩm sen vòi đều có chứa một lượng chì theo quy định cho phép, mức tiêu chuẩn là ≤0.25%. Nhưng không ít các thương hiệu sen vòi có lượng chì cao hơn mức quy định, gây ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng đến sức khỏe của gia đình, sử dụng nguồn nước bị nhiễm chì trong thời gian dài.

Nguyên tố chì ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em. Với trẻ em có mức hấp thụ chì cao hơn gấp 3-4 lần người lớn. Chì tích tụ ở xương, cản trở chuyển hóa can xi bằng việc kìm hãm chuyển hóa Vitamin D, gây nhiễm độc cơ quan thần kinh trung ương lẫn thần kinh ngoại biên. Chì cũng gây tác động đến trí tuệ mãn tính của trẻ, gây biến chứng viêm não.

Phụ nữ có thai tiếp xúc với sen vòi có chì, nhiễm qua nguồn nước dễ gây sảy thai, thai nhi tử vong sau khi sinh.

Chì cũng tác động đến hệ thống enzyme, vận chuyển hidro gây ra rối loạn cơ thể, rối loạn bộ phận tạo huyết (tủy xương).Nhiễm độc chì từ sen vòi, sen cây có lượng chì quá mức cho phép dễ dẫn đến những tai biến nguy hiểm.

Chì gây độc hai cho cơ thể con người, gây bệnh kinh niên mãn tính như bệnh thận, bệnh thần kinh.

Chì là nguyên tố có công dụng nhất định trong đời sống nhưng nó cũng gây nên một số độc hại. Vì thế để tránh nguy cơ bị nhiễm độc chì từ những vật dụng thiết bị vệ sinh quen thuộc trong nhà tắm như sen vòi, sen cây, bát sen… thì các gia đình nên chọn những thiết bị thân thiện với môi trường, có lượng chì ở mức quy định, đạt tiêu chuẩn.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *